Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn HCM
zalo
0908343688
Tư vấn trực tuyến
Văn Phòng HCM
skype
0869793223
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn Hà Nội
zalo
0978754589
 

Máy gia nhiệt vòng bi - Ứng dụng của máy gia nhiệt cảm ứng

71 lượt xem
Máy gia nhiệt vòng bi - Ứng dụng của máy gia nhiệt cảm ứng
Máy gia nhiệt vòng bi - Ứng dụng của máy gia nhiệt cảm ứng trong chế tạo chi tiếp máy và phôi kim loại. Tốc độ nung nóng nhanh chóng. Người dụng sẽ yên tâm không cần đợi lâu

Nguyên lý làm việc

Máy gia nhiệt vòng bi, chỉ dẫn kỹ thuật, nguyên lý hoạt động, cấu tạo, hướng dẫn

Nguyên làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ ở tần số thấp. Máy gia nhiệt vòng bi hoạt động tương tự như 1 máy biến áp trong kỹ thuật điện. Vòng bi giống như cuộn dây thứ cấp có 1 vòng dây. Dòng điện Fuco hay dòng điện xoáy sẽ làm nóng vòng bi lên. Trong máy gia nhiệt bạc đạn có sẵn cuộn dây sơ cấp, nằm dưới máy. Khung thép từ tính dạng chữ U bằng các lá phe ghép lại với nhau để giảm dòng fuco cho khung. Cuộn sơ cấp sinh ra vòng từ tính ở cuộn thứ cấp thông qua gông từ. Gông từ là phần khép kín vòng từ tính (xem thêm ở dưới bài viết).

Như vậy phôi cần gia nhiệt phải là vật liệu có từ tính, Ferreous. Vòng bi hay bạc đạn thì chắc chắn làm bằng sắt, hợp kim có từ tính. Các phôi như bánh răng, nhông, bạc lót, khớp nối.v.v đều sử dụng được trên thiết bị gia nhiệt cảm ứng này.

Mục đích sử dụng của máy gia nhiệt vòng bi

Máy gia nhiệt vòng bi tiết kiệm thời gian thi công so với các phương pháp cổ điển. Phương pháp ra – vào vòng bi kiểu cổ điển thường dùng là khò lửa hoặc quẳng vào vạc dầu.

  • Dùng đèn khò: khò nóng chỗ này xong thì chỗ trước đó đã nguội, nhiệt độ không phân bố đều trên vùng cần gia nhiệt. Không kiểm soát được chính xác nhiệt độ vùng gia nhiệt, sự giãn nở của phôi không đồng đều, méo dạng vật lý và làm giảm tuổi thọ của phôi.
  • Dùng vạc dầu: Quẳng cả vật thể cần gia nhiệt vào vạc dầu sẽ làm giãn nở toàn bộ, trong khi mục đích chỉ cần gia nhiệt đường kính trong hoặc cục bộ. Nhiệt độ phôi sau gia nhiệt cũng không kiểm soát được.

Thiết bị gia nhiệt cảm ứng này loại bỏ các yếu điểm của phương pháp cổ điển: Thời gian gia nhiệt nhanh hơn, nhiệt độ kiểm soát được. Thời gian gia nhiệt kiểm soát được, trọng tâm vùng cần thiết.

Máy nung vòng bi sẽ an toàn hơn trong vận hành, sạch sẽ không gian thao tác. Thân thiện với môi trường, không có rác thải. Kéo dài tuổi thọ của phôi, giảm chi phí đầu tư.

Gia nhiệt được cho những loại phôi nào?

Máy sẽ gia nhiệt được cho tất cả các phôi có từ tính nằm trong phạm vi áp dụng của máy. Chỉ dẫn kỹ thuật chi tiết trong tài liệu đi kèm theo máy sẽ nói rõ máy gia nhiệt được cho những phôi nào.

Máy không chỉ gia nhiệt cho vòng bi, còn dùng cho bạc đạn, bạc lót, ổ đỡ, bánh răng, nhông, khớp nối, ống bao, ống lót.v.v. Tùy theo kích thước phôi khác nhau, thiết bị gia nhiệt vòng bi tương ứng sẽ được chọn.

Cảm biến nhiệt độ có từ tính

Cảm biến nhiệt độ dạng tiếp xúc với điểm cần kiểm soát nhiệt độ. Cảm biến có từ tính để hít chặt vào vòng bi trong suốt quá trình gia nhiệt. Đây cũng là một bộ phận quan trọng của máy gia nhiệt bánh răng/vòng bi/khớp nối. Nhiệt độ tại điểm tiếp xúc được chuyển thành tín hiệu dòng điện và đưa về bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ so sánh nhiệt độ cài đặt với nhiệt độ tại điểm tiếp xúc khi gia nhiệt để đưa ra chỉ thị cho máy.

Máy gia nhiệt vòng bi sẽ tự động dừng khi nhiệt độ tới hạn. Cảm biến nhiệt độ có từ tính nên loại đi kèm theo máy chỉ chịu được nhiệt độ tương ứng với thiết kế. Khi nhiệt độ vượt ngưỡng, nam châm sẽ mất từ tính. Đối với các máy gia nhiệt có thiết kế theo yêu cầu nhiệt độ cao, cảm biến tương ứng phải được lựa chọn. Việc sử dụng cảm biến nhiệt độ đúng cách rất quan trọng, bạn xem thêm phần hướng dẫn.

Nguồn cung cấp cho máy gia nhiệt

Nguồn cung cấp cơ bản và duy nhất là nguồn điện lưới hạ thế. Đối với máy gia nhiệt cảm ứng loại lớn, nguồn điện cấp vẫn là nguồn hạ thế, một vài yêu cầu nguồn khác sẽ được nhà sản xuất đáp ứng theo yêu cầu. Tần số nguồn điện phổ thông ở nước ta là 50Hz và bạn hoàn toàn an tâm về tính tương thích của máy. Nguồn cấp đối với máy để bàn trở xuống, phổ dụng là nguồn 1 pha, một vài ứng dụng cần 3 pha vui lòng đặt riêng.

Các máy di động, nguồn điệp 3 pha hoặc 2 pha phải được đặt trước khi mua máy. Cáp nguồn: Có thiết kế mềm, dễ cuộn lại khi bảo quản hoặc vận hành. Cáp nguồn luôn phải đảm bảo khả năng dẫn điện, nguồn điện trước khi truyền vào máy cũng cần đáp ứng về dòng, công suất để tránh sập nguồn. Các vấn đề về an toàn điện cần lưu ý trong suốt quá trình vận hành máy.

Gửi phản hồi

 

trượt trái
trượt phải
^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website