Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
CSKH
zalo
0829051111
Tư vấn trực tuyến
Văn Phòng
skype
0971141535
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn
zalo
0978754589
 

Cấu tạo của máy gia nhiệt cảm ứng, nguyên lý vận hành

349 lượt xem
Cấu tạo của máy gia nhiệt cảm ứng, nguyên lý vận hành
Máy gia nhiệt cảm ứng vận hành bằng cách đưa dòng điện có dòng tần số thấp lên dòng có tần số cao và cho đi qua 1 cuộn dây dẫn có chi tiết cần tôi hay nung chảy bên trong. Từ trường biến đổi theo thời gian này sẽ tạo trên chi tiết kim loại dòng điện cảm ứng nhờ tác dụng của từ thông biến thiên.

Cấu tạo của máy gia nhiệt cảm ứng bao gồm:

1. Một nguồn điện tần số cao,

2. Một cuộn dây làm việc để tạo ra từ trường xoay chiều,

3. Một phôi dẫn điện được làm nóng,

Trong thực tế, hệ thống sưởi ấm cảm ứng thực tế thường phức tạp hơn một chút. Ví dụ, một mạng lưới trở kháng phù hợp thường được yêu cầu giữa các nguồn tần số cao và các cuộn dây làm việc để đảm bảo truyền năng lượng tốt. Hệ thống nước làm mát cũng rất phổ biến trong điện cảm ứng để loại bỏ nhiệt thải từ các cuộn dây làm việc. Cuối cùng một số thiết bị điện tử điều khiển được thường được sử dụng để kiểm soát cường độ của dòng điện, và thời gian chu kỳ nhiệt để đảm bảo kết quả phù hợp. Thiết bị điện tử điều khiển cũng bảo vệ hệ thống khỏi bị hư hỏng bởi một số điều kiện hoạt động bất lợi. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản của hoạt động của bất kỳ máy cảm ứng vẫn giống như mô tả ở trên.

Nguyên lý vận hành

Khi một vật dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua xung quanh nó sẽ xuất hiện từ trường biến thiên. Nếu đặt trong từ trường này một chi tiết kim loại hay hợp kim thì do sự biến thiên của từ trường sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng và trong kim loại sẽ xuất hiện một dòng điện có cùng tần số[1] đèn cảm ứng.

Khi dùng dòng điện có tần số rất cao (tới hàng ngàn đến chục ngàn héc (Hz)) thì dòng điện trong vật kim loại cũng sẽ có tần số cao tương ứng, do đó phát sinh nhiệt và kim loại được nung nóng.

Dòng điện cảm ứng xuất hiện và phân bố lớn nhất ở bề mặt lớp kim loại nên sự phát sinh nhiệt sẽ xuất hiện ở phần bên ngoài của chi tiết kim loại. Như vậy nhiệt độ vật kim loại sẽ nóng mạnh nhất từ ngoài và giảm dần vào phía trong, do đó nung cảm ứng ở các lò tần số thường được sử dụng cho việc tôi bề mặt.

Gửi phản hồi

 

trượt trái
trượt phải
replica watches iwc replica watches
^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website